Home » TIN TỨC

TIN TỨC

newsb

Nữ tòng phạm rời Pháp trước vụ giết người của bạn trai

From VOA; January 11, 2015

Truyền thông Tây phương loan tin nữ tòng phạm của các tay súng Hồi Giáo thực hiện cuộc tấn công khủng bố tại Pháp đã có mặt tại Trung Đông vào lúc vụ giết hại xảy ra.

Các giới chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nói phụ nữ này có tên là Hayat Boumeddiene đã vào Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2 tháng Giêng và có thể đã đi đến Syria.

Nhà chức trách Pháp lúc đầu nghi Boumeddiene có mặt cùng với bạn trai là Amedy Coulibaly khi tên này giết 4 người đi mua hàng tại chợ bán thức ăn của người Do Thái ở Paris hôm thứ Sáu. Coulibaly cũng được biết là đã giết một nữ cảnh sát viên Pháp gần Paris hôm thứ Năm.

Lực lượng an ninh đã tiến hành một cuộc truy lùng rộng lớn nữ nghi can Boumeddiene, 26 tuổi, lúc đầu được cho là đã trốn thoát trong vụ hỗn loạn khi cảnh sát xông vào chợ trong một nỗ lực giải thoát các con tin. Coulibaly bị bắn chết trong vụ chạm súng với cảnh sát.

Một bức ảnh trước đây cho thấy Boumeddiene mặc trang phục phụ nữ truyền thống Hồi Giáo và đang tập bắn nỏ.

Trong khi đó hàng trăm ngàn người đổ ra đường phố trên toàn nước Pháp để tưởng niệm 17 người bị giết trong 3 ngày bạo động trong và chung quanh Paris.

Các cuộc tuần hành được tổ chức tại Nice và Marseilles ở miền nam, Besancon ở phía đông và Lille ở miền bắc.

Mọi người bày tỏ tình đoàn kết tiếp sau vụ tấn công vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo tại Paris hôm thứ Tư, vụ bắn chết một cảnh sát vào ngày thứ Năm và việc sát hại 4 con tin ngày thứ Sáu.

Ngày thứ Bảy, Pháp triển khai hàng trăm binh sĩ chung quanh Paris, tăng cường an ninh trước cuộc tuần hành quần chúng đông đảo để tỏ tình đoàm kết quốc gia vào ngày Chủ Nhật.

Cuộc tuần hành này dự trù sẽ có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, Anh, Ý và Tây Ban Nha và các nhân vật có uy tín trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đang trên đường đến Paris để gặp bộ trưởng nội vụ Pháp và các giới chức Pháp khác để thảo luận về những nỗ lực chống khủng bố.

Amedy Coulibaly có liên hệ với hai anh em Cherif và Said Kouachi, nghi can trong vụ tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo, là tạp chí in các bức hí hoạ về Tiên tri Muhammad. Hai anh em này bị giết hôm thứ Sáu và một con tin được giải thoát trong cuộc tấn công của cảnh sát tại phía bắc Paris.

Giữa lúc các lực lượng an ninh tiến sát vào nơi hai anh em đang cố thủ, Said Kouachi dùng điện thoại cho biết đã được huấn luyện và tài trợ từ chi nhánh al-Qaida ở Yemen, thường được gọi là al-Qaida tại bán đảo Ảrập, hay AQAP.

Said Kouachi  đề cập đến mối quan hệ với Anwar al-Awlaki, một giáo sĩ sanh tại Mỹ, vào năm 2011 trở thành một nhân vật cao cấp và là một khuôn mặt thường xuất hiện của AQAP.

Các nguồn tin của Hoa Kỳ, châu Âu và Yemen cho biết Said Kouachi đến Yemen vào năm 2011 để được huấn luyện với AQAP.

Tổ chức này đã ca ngợi cuộc tấn công vào văn phòng của Charlies Hebdo. Một băng thu âm được đưa lênYoube và cho là của một lãnh tụ tổ chức này nói cuộc tấn công là để đáp lại việc nhạo báng đấng tiên tri của Hồi Giáo.

**********************************************************

Mỹ ra cảnh báo du hành sau các vụ tấn công khủng bố

From VOA; January 10, 2015

Hoa Kỳ ra cảnh báo về du hành quốc tế tiếp theo sau các vụ tấn công của Nhà nước Hồi giáo.

Trong thông báo phổ biến hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng các vụ bắt cóc và cầm giữ con tin liên quan đến công dân Mỹ đã tăng lên nhiều trên thế giới, và khuyến cáo công dân Mỹ phải đề cao cảnh giác.

Thông báo nói giới hữu trách tin là có khả năng các vụ tấn công sẽ tăng mạnh chống lại phương Tây để đáp lại những chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo tấn công các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Bộ Ngoại giao nói Âu châu là nơi khả năng xảy ra tấn công khủng bố gia tăng khi các phần tử chủ chiến gốc Âu châu theo Nhà nước Hồi giáo ở Trung Ðông quay trở về lại châu lục này.

Cảnh báo du hành được phổ biến vài giờ sau khi cảnh sát Pháp hạ sát ba kẻ bắt con tin – hai trong số đó có liên quan trong vụ tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo ở Paris, khiến 12 người thiệt mạng.

**********************************************************

Tổng thống Obama loan báo trừng phạt mới nhắm vào Nga

From VOA; July 29, 2014

Tổng thống Barack Obama loan báo các biện pháp chế tài mới nhắm vào Nga, chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu mở rộng các biện pháp trừng phạt riêng của riêng mình về điều mà phương Tây coi là nỗ lực tiếp diễn của Moscow gây bất ổn Ukraine.

Viện dẫn sự hỗ trợ không ngừng của Nga đối với phiến quân ly khai ở miền đông Ukraine, Tổng thống Obama nói rằng, phối hợp với các đối tác châu Âu, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên thêm một số ngân hàng và công ty quốc phòng của Nga, cũng như lên lĩnh vực năng lượng, vũ khí và tài chính của nước này.

Ông Obama nói những biện pháp này “sẽ làm cho nền kinh tế Nga vốn yếu sẽ yếu hơn.”

Nói rằng Mỹ đã tập hợp một liên minh quốc tế mạnh mẽ để ủng hộ Ukraine và tăng áp lực lên Nga, ông Obama nhấn mạnh Tổng thống Vladimir Putin còn có sự lựa chọn:

“Một nước Ukraine có chủ quyền và độc lập không phải là mối đe dọa cho lợi ích của Nga,” ông nói thêm rằng Ukraine có quyền theo đuổi con đường của riêng mình.

EU trừng phạt

Các nước Liên minh châu Âu ngày thứ Ba cũng đạt được thỏa thuận áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp dầu khí, quốc phòng, những mặt hàng dân quân sự lưỡng dụng và công nghệ nhạy cảm, theo lời các nhà ngoại giao.

Những biện pháp này cũng sẽ cấm các ngân hàng nhà nước của Nga tiếp cận thị trường vốn của châu Âu.

Quyết định này được các đại sứ EU thống nhất tại một cuộc họp ở Brussels.

Các biện pháp trừng phạt mới, áp đặt lên Nga về vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở Ukraine, sẽ được duyệt lại sau ba tháng, theo lời một nhà ngoại giao.

Trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama vào thứ Hai, nhà lãnh đạo các nước Anh, Đức, Italia và Pháp bày tỏ sự sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga, phối hợp với Mỹ.

Các nhà ngoại giao nói rằng những người tham dự hội đàm hôm thứ Ba cũng chấp thuận một danh sách mới những người và những công ty thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chịu trừng phạt theo những biện pháp trước đó.

Danh sách, dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Tư, sẽ bổ sung tên của 87 người và các tổ chức, vốn đã bị phong tỏa tài sản và chịu những biện pháp khác về vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các biện pháp của EU nhắm vào Moscow là “không thể tránh khỏi.”

EU đã miễn cưỡng áp đặt trừng phạt nhắm vào những lĩnh vực kinh tế của Nga vì lo ngại động thái này có thể tác động xấu đến nền kinh tế của các nước thành viên, nhưng vụ bắn rơi máy bay dân sự trên bầu trời Ukraine hồi gần đây, dẫn đến cái chết của 298 người, dường như đã củng cố quyết tâm của khối.

EU phụ thuộc vào Nga về phần nhiều là khí đốt thiên nhiên và dầu mỏ.

*********************************************************

Việt Nam mua nhiều vũ khí từ CH Czech

From BBC; july 23, 2014

Việt Nam trở thành nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất từ CH Czech, với ngân sách lên tới 58 triệu đôla năm 2013.

Báo Czech dẫn nguồn chính phủ cho hay ngân sách vũ khí xuất khẩu của nước này sang Việt Nam năm ngoái là 1,19 tỷ koruna, tương đương trên 58 triệu đôla Mỹ.

 

Tổng trị giá xuất khẩu vũ khí của CH Czech năm 2013 tăng 6% so với năm 2012, lên 7,85 tỷ koruna. Các mặt hàng chính là các loại súng lục, súng trường tự động, xe tăng và súng máy. Ngoài ra năm ngoái Prague còn bán cho nước ngoài ba chiến đấu cơ L-39ZO và năm xe thiết giáp.

Lượng vũ khí CH Czech nhập khẩu lại giảm mạnh so với trước, còn 1,7 tỷ koruna. Được biết Việt Nam mua chủ yếu từ CH Czech các loại súng ngắn và súng rường. Chính phủ nước này năm 2013 cấp hơn 1.100 giấy phép xuất khẩu vũ khí.

 

Khách hàng tiềm năng

 

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng CH Czech lexandr Vondra đã đề xuất việc bán vũ khí, nhất là loại công nghệ cao, cho Việt Nam. Trong số các loại vũ khí cung cấp cho Việt Nam có cả hệ thống radar phòng không Vera-E đặc biệt hiện đại. Vera là hệ thống dò máy bay bằng thiết bị điện tử cực kỳ chính xác, bắt đầu được Tiệp Khắc tung ra từ những năm 1960 nhưng tới nay đã qua nhiều lần cải biến. Hệ thống này được cho là thiết bị radar duy nhất trên thế giới trong thời điểm hiện tại có thể phát hiện phi cơ tàng hình.

CH Czech cũng đang tham gia nâng cấp hàng loạt hệ thống radar P-18 của Việt Nam và hai bên đang đàm phán để mua máy bay vận tải tầm ngắn L-410. Trong thời kỳ cuộc chiến Việt Nam, Tiệp Khắc, lúc đó thuộc khối xã hội chủ nghĩa, đã viện trợ nhiều vũ khí cho quân đội Bắc Việt. Súng trường VZ 58 của Tiệp hiện vẫn còn đang được lưu hành sử dụng ở Việt Nam.

*********************************************************

EU cứng rắn hơn trong việc trừng phạt Nga

From VOA; July 22, 2014

 

KYIV, UKRAINE 

Liên minh châu Âu hôm thứ Ba đã có bước đi cứng rắn hơn và mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga giữa sự giận giữ về vụ bắn rơi chiếc máy bay Malaysia Airlines ở khu vực miền đông Ukraine do phiến quân kiểm soát. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant tưởng trình rằng EU sẽ xem xét thêm những hình phạt nhắm vào lĩnh vực quốc phòng, tài chính và năng lượng của Moscow.

Tại một cuộc họp báo ở Brussels, trưởng ban đặc trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton, nêu ra những biện pháp mới nhắm vào Nga được khối 28 nước thành viên đồng ý:

“Chúng tôi, hôm nay, quyết định đẩy nhanh công tác chuẩn bị các biện pháp nhắm mục tiêu mà các nước đã thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh tuần trước. Đặc biệt, rất nhanh chóng vạch ra một danh sách những người và thực thể, gồm cả ở Nga, theo những tiêu chí mới được tăng cường và để mở rộng những biện pháp hạn chế nhắm mục tiêu vào những cá nhân hoặc công ty tích cực hưởng lợi từ sự hỗ trợ của những người ra quyết định của Nga, chịu trách nhiệm về việc sáp nhập Crimea, và gây nên bất ổn ở miền đông Ukraine. “

Những biện pháp mới phản ánh sự tức giận của quốc tế ngày càng tăng về vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines vào tuần trước khi đang trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Phương Tây cáo buộc phe ly khai thân Nga bắn hạ chiếc máy bay, giết chết tất cả 298 người trên khoang.

Bà Ashton góp tiếng vào ngày càng nhiều những lời kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch, cũng như kêu gọi đưa người chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay ra trước công lý.

“Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Nga tích cực sử dụng ảnh hưởng của mình với nhóm vũ trang bất hợp pháp để giành quyền tiếp cận địa điểm tai nạn. Và chúng tôi kêu gọi Nga ngưng đưa vũ khí, trang thiết bị và chiến binh qua biên giới để chúng ta có thể làm dịu tình trạng căng thẳng một cách nhanh chóng và thực sự.”

Hoa Kỳ và Châu Âu đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga vì Nga hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở Ukraine.

Các giới chức EU, vào thứ Năm, sẽ đưa ra các đề xuất trừng phạt Moscow thêm nữa, có thể sẽ nhắm mục tiêu vào các lãnh vực dịch vụ tài chính, xuất khẩu vũ khí và các năng lượng.

Về phần mình, Nga phủ nhận có bất kỳ sự liên can nào trong vụ bắn rơi máy bay của Hàng không Malaysia. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ làm mọi cách để tạo điều kiện dễ dàng cho cuộc điều tra.

Nói chuyện với các phóng viên tại Brussels, Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans gọi các biện pháp của EU mạnh mẽ và nhất trí. Khoảng 2 phần 3 nạn nhân trong vụ máy bay bị bắn rơi là người Hà Lan. Ngoại trưởng Hà Lan nói:

“Đây là một hệ quả hợp lý về các quyết định của Hội đồng châu Âu và về việc thiếu tiến bộ về phía Nga.”

Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski cũng bày tỏ sự hài lòng. Ông nói:

“Tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được kết quả tốt, một mặt làm hài lòng Hà Lan, công chúng Hà Lan, một mặt làm cho Tổng thống Putin nhận ra rằng lần này chúng tôi làm thật, lần này nghiêm túc, chúng tôi hy vọng Nga giao trả các thi hài, hợp tác với cuộc điều tra. Nếu cần, đưa ra hoặc trừng phạt những kẻ phạm tội. Và các biện pháp chế tài là phương tiện để đạt được việc đó. “

EU dự kiến, vào thứ Năm, sẽ công bố danh sách những cá nhân và công ty bị nhắm mục tiêu trừng phạt, mà theo dự kiến sẽ bao gồm việc phong tỏa tài sản và cấm du hành.

********************************************************

Hoa Kỳ ngưng toàn bộ các chuyến bay đến Tel Aviv

From VOA; July 22, 2014

Cơ quan hàng không Hoa Kỳ cấm các chuyến bay của các hãng bay Mỹ đến sân bay quốc tế Tel Aviv của Israel trong 24 giờ, sau khi một tên lửa do các phần tử chủ chiến Hamas trong Dải Gaza bắn rơi gần sân bay.

Ba hãng bay Mỹ đã hủy bỏ các chuyến bay hôm thứ Ba sau khi nghe tin về vụ tên lửa rơi cách sân bay Ben Gurion khoảng 1.6 km.

Hoa Kỳ lúc đầu nói họ không đưa ra lệnh cấm nào, nhưng sau đó cơ quan Quản trị Hàng không Liên bang đã ra lệnh cấm và cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Hãng bay Delta Airlines cho biết sẽ hủy bỏ vô thời hạn các chuyến bay đến Tel Aviv. Hãng bay này đã chuyển hướng một chuyến bay từ New York đến Tel Aviv sang Paris sau khi nghe tin vụ tấn công.

Hãng bay US Airways đã hủy chuyến bay từ Philadelphia, bang Pennsylvania đến Tel Aviv hôm thứ Ba, trong khi United Ailines hủy vô thời hạn các chuyến bay từ Newark, New Jersey đến Tel Aviv.

Cảnh sát Israel cho biết tên lửa của Hamas làm hư hại một ngôi nhà và gây thương tích nhẹ cho một người Israel.

 

*********************************************************

‘Máy bay của hãng Hàng Không Malaysia nổ tung trên bầu trời Ukraine’

From VOA; July 17, 2014

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng chiếc máy bay phản lực chở khách của hãng hàng không Malaysian đã bị “nổ tung trên bầu trời” ở miền đông Ukraine hôm thứ Năm và không phải bị rơi vì tai nạn.

Thông tín viên VOA Jeff Seldin tường thuật rằng các viên chức Mỹ xác nhận phi cơ đã bị trúng một phi đạn, nhưng chưa rõ ai bắn phi đạn này, hay liệu phi đạn bắn từ lãnh thổ Nga hay trong lãnh thổ của Ukraine.

Một viên chức nói rằng chiếc phi cơ có thể đã bị cố ý nhắm bắn vì ai đó có lẽ đã nhầm lẫn nó với máy bay vận tải quân sự.

 Chiếc máy bay Boeing 777 với 298 hành khách và phi hành đoàn đang trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Máy bay bị rơi trong khu vực Donetsk, miền đông Ukraine gần thị trấn Snizhne.

Những người chứng kiến và các phóng viên báo chí nói rằng các phần thân của chiếc máy bay và các mảnh vỡ cháy âm ỉ nằm rải rác trên một cánh đồng. Được biết không một ai sống sót. Phần lớn hành khách là người Hà Lan.

Ukraine tố cáo các phần tử ly khai thân Nga đã bắn hạ chiếc phi cơ bằng phi đạn địa đối không. Các thủ lãnh phe nổi loạn nói rằng một máy bay chiến đấu của Ukraine đã bắn hạ chiếc phi cơ này.

Đại sứ Ukraine tại Liên hiệp quốc, Yuriy Sergeyev cho biết Ukraine sẽ trưng bằng chứng, theo lời ông, là quân đội Nga có liên can trong vụ này phi cơ rơi, tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào thứ Sáu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rắng chính phủ Ukraine phải chịu tất cả các trách nhiệm vì họ đã tái phát động các hoạt động quân sự ở miền đông. Ông nói rằng thảm kịch sẽ không xảy ra nếu ở đó hòa bình.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Barack Obama đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, và bảo đảm với ông rằng các chuyên viên Hoa Kỳ sẽ cung cấp mọi trợ giúp ngay lập tức. Các 2 tổng thống nhấn mạnh rằng điều quan trọng là mọi bằng chứng phải vẫn còn ở Ukraine.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak, cũng đã nói chuyện với Tổng thống Obama, nói rằng ông không thể xác nhận chiếc máy bay bị bắn hạ, những ông nói rằng viên phi công không gửi tín hiệu cầu cứu nào.

Một tuyên bố của NATO nói rằng hiện chưa rõ chiếc máy bay bị rơi trong những tình huống nào, nhưng các phần tử ly khai do Nga hậu thuẫn đã tạo ra tình hình ngày càng nguy hiểm.   

Một số hãng hàng không của Mỹ và quốc tế cho biết sẽ tránh không phận trên biên giới giữa Nga và miền đông Ukraine.

Miền đông Ukraine đã trở thành chiến trường giữa lực lượng Ukraine và phe ly khai, tuyên bố độc lập trong một số vùng với mục tiêu gia nhập vào lãnh thổ Nga.

Phe ly khai tuyên bố đã bắn rơi các máy bay quân sự của Nga trong những tuần lễ gân đây, và Ukraine tố cáo Nga bắn hạ một phi cơ quân sự của Ukraine hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga hôm thứ Tư vì đã không thực hiện các

Bước nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và cung cấp võ khí cũng như trợ giúp các phần tử nổi dậy.

Đây là thảm kịch lớn thứ nhì cho hãng Hàng không Malaysia trong năm nay. Chuyến bay MH370 của hãng này đã biến mất cùng với 239 hành khách hôm 8 tháng 3 trong khi đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Phi cơ này không gửi tín hiệu cầu cứu và người ta tin rằng phi cơ bị rơi phía nam Ấn Độ Dương.

 

 ********************************************************* 

 

Chuyên gia TQ: Việc rút giàn khoan không do áp lực của Mỹ

From VOA; July 17, 2014

Các học giả Trung Quốc nói rằng việc Bắc Kinh rút giàn khoan dầu ra khỏi Biển Đông nằm trong khuôn khổ của một chiến lược dài hạn. Thông tín viên Da Hai Han ghi nhận ý kiến các học giả về hành động của Trung Quốc trong vụ này.

Hoa Kỳ, từng tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ, đã hoan nghênh hành động này sau khi nói rằng địa điểm đặt giàn khoan của Bắc Kinh là khiêu khích.

Việc di chuyển được loan báo chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Và chỉ vài ngày sau cuộc đàm phán thường niên về chiến lược và kinh tế giữa các giới chức cao cấp Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên mạng hôm thứ Năm, học giả Trung Quốc Zhang Hongliang nói, “Đối với Trung Quốc, hành động này cũng như sự đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ rằng Trung Quốc chịu nhượng ở Biển Đông.” Đó cũng là cảm nghĩ của nhiều người trên các trang mạng truyền thông xã hội của Trung Quốc.

Tuy nhiên ông Chen Yixin, một chuyên gia về Mỹ và Trung Quốc ở Đài Loan, nói rằng Bắc Kinh đang nhìn vào toàn cảnh lớn hơn. Ông phân tích:

“Trung Quốc rõ ràng không muốn tình hình này lan rộng. Hãy nhìn vào những gì diễn ra hiện nay, tôi không nói đó là một sự rút lui lâu dài, mà Hoa lục rõ ràng đang tạm thời dàn xếp một vụ tranh chấp và không muốn đối đầu lâu dài với Hoa Kỳ.”

Ông nói thêm rằng Bắc Kinh rút lui bây giờ để thủ mối lợi lớn hơn sau này.

Ông Zheng Hailin, một chuyên gia về Biển Đông và Hoa đông ở Hong Kong đồng ý về điểm này. Ông nói rằng việc rút giàn khoan hiện nay là một bước chiến lược dài hạn của Trung Quốc.

Ông Lin Yongxin, làm việc cho Viện Nghiên cứu về Biển Đông ở Nam Hải cho rằng thời điểm của việc này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ông nói:

“Việc này chắc chắn không phải là đầu hàng trước áp lực của Mỹ. Việc này diễn ra vào thời điểm trùng hợp hết sức ngẫu nhiên, đây chỉ là những sắp xếp hoạt động. Tất nhiên, hành động này, theo tôi nghĩ, ảnh hưởng của nó sẽ giúp làm dịu tình hình hiện nay rất nhiều.”

Ông Lin nói rằng có phần chắc sẽ có thêm giàn khoan của Trung Quốc đươc đưa trở lại trong tương lai vì đây là khu vực có dầu và khí.

Vùng biển Trung Quốc đặt giàn khoan hồi tháng 5 cũng là vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền, việc này đã gây ra căng thẳng trong hơn 2 tháng qua, trong đó có đã xảy ra các vụ đâm tàu, cùng với các vụ bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam.

*************************************************************

Mỹ, EU tăng cường trừng phạt Nga

From BBC; July 17, 2014

 

Mỹ và Liên minh châu Âu đã tăng cường các biện pháp cấm vận Nga do nước này bị cáo buộc ủng hộ các tay súng ly khai ở miền đông Ukraine.

Mỹ đã nhằm vào các ngân hàng lớn như Gazprombank, các công ty quốc phòng và năng lượng như Roseft.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được dẫn lời nói rằng các lệnh cấm vận sẽ đưa quan hệ Mỹ-Nga ‘vào ngõ cụt’.

EU cho biết sẽ thông báo các chi tiết của lệnh cấm vận vào cuối tháng Bảy và tiết lộ rằng các ngân hàng đầu tư của họ sẽ không cấp vốn cho các dự án của Nga nữa.

‘Rất nặng’

Vòng cấm vận mới của Mỹ do Bộ Tài chính nước này loan báo đã mở rộng các biện pháp trừng phạt trước đây vốn chỉ giới hạn ở một số nhân vật ở Nga và Ukraine và một số công ty.

Bên cạnh các ngân hàng và các công ty năng lượng, nhà sản xuất vũ khí Kalashikov Concern cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Hai thực thể nhà nước tự phong ở miền đông Ukraine – Cộng hòa Nhân dân Donetsk and Cộng hòa Nhân dân Luhansk – cũng bị trừng phạt.

Phát biểu ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói các biện pháp cấm vận này được đưa ra bởi vì Nga đã không làm tròn lời hứa giảm căng thẳng ở Ukraine.

“Những biện pháp trừng phạt này rất nặng,” ông nói trước báo giới, “Nhưng đây là những biện pháp có mục tiêu với mục đích là có tác động mạnh nhất đối với Nga trong khi hạn chế liên lụy đến các công ty của Mỹ và của các nước đồng minh của chúng ta.”

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sự ủng hộ dành cho Ukraine. Ông nói rằng ‘người dân Ukraine xứng đáng được quyết định vận mệnh của mình’.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không bao gồm biện pháp cắt đứt hoàn toàn với một số khu vực của kinh tế Nga – một bước đi mà các quan chức Mỹ nói nước này sẽ để dành phòng khi Moscow đưa quân vào Ukraine.

 

‘Tác dụng ngược’

 

Đang dự một hội nghị thượng đỉnh ở Brazil, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Cấm vận có tác dụng ngược và chắc chắn là chúng sẽ đưa quan hệ Nga-Mỹ vào ngõ cụt và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.”

Còn ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU cũng đồng ý tăng cường cấm vận Nga.

Họ cho biết danh sách các ‘thực thể và cá nhân’ bị cấm vận sẽ được thông báo vào cuối tháng Bảy.

EU nói họ sẽ tạm ngưng đầu tư của các Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu vào Nga.

Trong lúc này, chiến sự vẫn tiếp diễn ác liệt ở miền đông Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết 11 binh sỹ của họ thiệt mạng trong vòng 24 giờ. Con số thương vong của phe ly khai thân Nga hiện vẫn chưa biết được.

Hơn 1.000 dân thường và lực lượng chiến đấu đã chết kể từ giữa tháng Tư khi quân Ukraine tiến về miền đông để giành lại quyền kiểm soát khu vực này trong khi hàng chục ngàn người đã rời bỏ nhà cửa.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã dẫn đến cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

 

 ********************************************************

Tổng thống Nga bác tin mở lại cơ sở tình báo ở Cuba

From VOA; July 17, 2014

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các tin tức báo chí nói rằng ông sẽ cho mở lại một căn cứ thời Xô Viết tại Cuba dùng để do thám Hoa Kỳ.

Hôm nay, ông Putin tuyên bố không có kế hoạch khôi phục lại hoạt động tại cơ sở tình báo Lourdes gần Havana sau khi truyền thông Nga loan tin hôm trước rằng 2 nước tạm thời nhất trí về thỏa thuận này hồi tuần rồi.

‘Nga có thể hoàn thành các nhiệm vụ về năng lực quốc phòng mà không cần đến cơ sở này,’ ông Putin nói với thông tấn xã ITAR-TASS của nhà nước Nga vào cuối chuyến công du Châu Mỹ La tinh 6 ngày.

Một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua từ chối không bình luận về các tin tức này vì thỏa thuận chưa được loan báo chính thức.

Dân biểu Mario Diaz-Balart, người Mỹ gốc Cuba và là một tiếng nói mạnh mẽ phản đối giới lãnh đạo Cuba, nói với đài VOA rằng việc mở lại cơ sở tình báo này chứng tỏ ‘chế độ Castro chỉ có những ý đồ xấu đối với Mỹ.’

Căn cứ vận hành chung giữa Xô Viết với Cuba ở ngoại ô Havana bắt đầu hoạt động theo dõi bằng các thiết bị điện tử vào năm 1964 trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Đây là căn cứ lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài với khoảng 3.000 nhân viên.

*********************************************************

Israel mở cuộc tấn công trên bộ ở Gaza

From VOA; July 17, 2014

 

Israel đã phát động một cuộc tấn công trên bộ ở Dải Gaza nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công rốc-két của người Palestine, sau 10 ngày giao tranh dữ dội giữa Israel và Hamas.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã chỉ thị quân đội bắt đầu cuộc tấn công vào tối thứ Năm với mục tiêu phá hủy những “đường hầm khủng bố” từ Gaza dẫn sang Israel. Một thông cáo cho biết mục tiêu của chiến dịch này là để mang lại hòa bình cho người dân Israel và để giáng một đòn nặng nề vào Hamas, nhóm đang kiểm soát Dải Gaza.

Tin tức cho biết tất cả điện bị cắt tại thành phố Gaza vào tối thứ Năm.

Trước đó, quân đội Israel cho biết họ đã chặn được một mưu đồ tấn công của 13 tay súng Hamas tìm cách vào miền nam Israel thông qua một đường hầm.

Hàng ngàn binh sĩ Israel đã tập trung dọc biên giới với Gaza trong những ngày gần đây chờ đợi tiến hành một cuộc tấn công trên bộ.

Kể từ tuần trước, Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hơn 2.000 mục tiêu ở Gaza, và Hamas đã bắn hơn 1.000 rốc-két vào Israel.

Giới chức y tế Palestine cho biết 227 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột. Phía Israel có một người chết.

Trước đó, một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết các cuộc không kích của Israel nhắm vào Dải Gaza và rốc-két của Hamas nhắm vào Israel đã tiếp diễn sau khi cuộc ngừng bắn nhân đạo kéo dài 5 giờ hết hạn hôm thứ Năm.

Quân đội Israel cũng cho biết hôm thứ Năm rằng người dân ở một số khu vực xung quanh Thành phố Gaza không nên trở về nhà “vì sự an toàn của chính họ.”

**********************************************

NASA thử nghiệm thành công dĩa bay để đáp xuống Sao Hỏa

From VOA; June 29, 2014

Các giới chức của cơ quan không gian Hoa Kỳ loan báo thử nghiệm thành công một dĩa bay mới đế đáp xuống Hỏa tinh mặc dù một chiếc dù đã không mở ra hoàn toàn.

NASA hy vọng sẽ sử dụng dĩa bay mới này trong cuộc thám hiểm có người đến hành tinh đỏ này trong tương lai.

Một khinh khí cầu helium và một động cơ hôm thứ Bảy đang mang theo vật thể bay hình dĩa lớn từ bệ phóng ở bang Hawaii lên độ cao hơn 36.000 mét trên Thái Bình Dương, nơi mà khí quyển cũng loãng như khí quyển trên sao Hỏa.

Nhưng chiếc dù có cánh rộng 34 mét dùng để lái chiếc dĩa bay cho nó đáp xuống biển đã không mở ra hết.

Tuy nhiên NASA tỏ ra hài lòng với kết quả này và nói rằng kinh nghiệm đó giá trị hơn là tất cả mọi thứ đều diễn ra hoàn hảo.

************************************************

Máy ảnh giúp phát hiện ung thư da

From VOA; June 24, 2014

Các khoa học gia ta Phần Lan đã phát triển một máy ảnh có thể giúp phát hiện ung thư da giai đoạn đầu mà mắt trần không nhìn thấy được. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke tường thuật rằng các khoa học gia nói các cuộc thí nghiệm ban đầu về loại máy ảnh hồng ngoại siêu quang phổ nhẹ đang cho thấy nhiều hứa hẹn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung tâm Trường đại học Helsinki đang thí nghiệm một loại máy ảnh cầm tay mới, để tìm hiểu khả năng phát hiện ung thư da giai đoạn đầu – là điều không thể đạt được bằng các kỹ thuật thông thường.

Các nhà khảo cứu nói rằng loại máy ảnh nhẹ này có thể chụp những hình ảnh quang phổ được phóng lớn của những khu vực da thử nghiệm trong vài giây đồng hồ, làm nổi bật những khác biệt giữa da lành mạnh và da có thể bị ung thư.

Bác sĩ Noora Neittaanmaki-Pettu nói rằng vùng da bị thương tổn thường hay được bao quanh bởi những vùng da có vấn đề không thể nhìn thấy được. Ông giải thích:

“Quanh vùng da bị thương tổn này có thể có thêm những thương tổn như các thương tổn cận lâm sàng, và đó là điều mà chúng tôi muốn làm với những hình ảnh quang phổ. Chúng tôi muốn thấy tất cả các vùng thương tổn cận lâm sàng, như vậy giờ đây ta có thể nhìn thấy chúng trước khi điều trị. Và sau khi điều trị chúng tôi chụp hình lại toàn bộ vùng da để xem có còn thương tổn nào không.”

Máy ảnh này tạo ra một hình ảnh biểu thị bằng đồ hình 3 chiều, cho thấy tất cả các lớp da và các loại tế bào khác nhau. Sau đó hình ảnh được xử lý trên một máy vi tính xác định vị trí và kích thước chính xác của khối u.

Máy ảnh này được phát triển tại Trung tâm Khảo cứu Kỹ thuật Phần Lan, VTT, và các thí nghiệm lâm sàng đã được thực hiện tại nhiều bệnh viện ở nước này.

Ilkka Polonen, một sinh viên y khoa tại Trường đại học Jyvaskyla, nói rằng dụng cụ này là một máy ảnh kỹ thuật số tinh vi. Những hình ảnh của nó thu được lên tới 70 bước sóng ngắn, so với máy ảnh thông thường chỉ có ba:

“Máy ảnh số siêu quang phổ này tương tự như như máy ảnh số thông thường ngoại trừ trường hợp máy ảnh số thông thường chỉ chụp được trong các sóng – Đỏ, Vàng và Xanh. Máy này thu được sóng từ 500 milimet tới 800 nanomet.”

Các nhà khảo cứu nói rằng loại máy ảnh chẩn bệnh mới này có ưu điểm so các kỹ thuật trước đây, như quang phổ học Raman trong đó một mẫu da được chiếu sáng bởi một chùm tia laser.

Tầm ngắm của máy ảnh này – 12 centimet vuông – có thể phát hiện nhanh chóng và cho thấy vùng da bị ung thư trên vùng da lớn. Nó cũng có thể phát hiện những đường biên của ung thư da chưa thấy rõ, có thể phát triển thành ung thư. Tiến trình chụp hình này có tiềm năng làm giảm bớt trường hợp ung thư tái phát bằng cách bảo đảm rằng nó đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Nếu các trắc nghiệm lâm sàng này thành công, thì sẽ mất tới 10 năm trước khi loại máy ảnh này được sản xuất đại trà.

************************************************************************ 

Một người Việt ở Mỹ tự thiêu phản đối giàn khoan của TQ ở Biển Đông

From: VOA; June 23, 2014

Một người đàn ông gốc Việt ở bang Florida (Hoa Kỳ) tự thiêu để lại bút tích kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi hải phận Việt Nam ở Biển Đông.   

Truyền thông địa phương cho hay ông Thu Hoàng, 71 tuổi, sinh sống trong vùng Silver Lakes đã tưới xăng lên mình và nổi lửa tự thiêu lúc 11:15 phút sáng ngày 20/6 ở quận Manatee.  

Người đi đường và cảnh sát đã nỗ lực dập lửa và đưa ông tới bệnh viện. Hiện nạn nhân trong tình trạng hết sức nguy kịch.
 
Cảnh sát xác nhận đây là một hành động tự sát.

Trong số 3 bút tích của ông Hoàng người ta tìm thấy được có 1 mẩu giấy bằng tiếng Anh và 2 mẫu còn lại bằng tiếng Việt. Một tờ trong số này được báo chí đăng tải ghi dòng chữ “Hai Yang 981 phải rời khỏi hải phận Việt Nam. Anh hùng tử-Chí hùng nào tử”, ký tên Thu Hoàng.
 
Cách đây một tháng, một phụ nữ ở Sài Gòn đã tự thiêu trước cổng chính Dinh Độc Lập cũng để phản đối giàn khoan Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, cư dân quận Bình Thạnh đã tử vong sau hành động tự thiêu sáng ngày 23/5.

********************************************************************

Biểu tình chống đảo chính tiếp diễn tại Thái Lan bất chấp lệnh cấm

From: VOA ; May 25, 2014

Các lực lượng an ninh tiếp tục đụng độ với những người biểu tình chống đảo chính trên khắp Thái Lan, bất chấp lệnh của hội đồng quân đội cấm tụ tập đông người.

Binh lính Thái Lan đã xông vào bắt giữ người ở thủ đô Bangkok sáng Chủ nhật, châm ngòi cho nhiều vụ ẩu đả và giận dữ trong đám đông hàng trăm người biểu tình.

Chính quyền quân nhân của Tướng Prayuth Chan-ocha giải tán Thượng viện được bầu chọn một phần của vương quốc này hôm thứ Bảy, một ngày sau khi ông tự phong làm thủ tướng.  

Người đứng đầu quân đội Thái Lan nói rằng những hành động này là cần thiết để lập lại trật tự và đẩy mạnh các cuộc cải cách chính trị.

Quân đội đang cầm quyền hôm thứ Bảy cũng thông báo rằng họ tiếp tục giam giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các giới chức chính phủ bị lật đổ khác có thể đến một tuần lễ.

Cuộc đảo chính bị quốc tế chỉ trích.

Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ loan báo hoãn cuộc thao diễn quân sự chung đang diễn ra với quân đội Thái Lan, và hoãn các chuyến thăm của các giới chức quân sự hai nước đã được hoạch định.

 

********************************************************************

TQ, Nhật tố cáo máy bay mỗi bên có ‘những hành động nguy hiểm’

From: VOA; May 25, 2014

 

Nhật Bản và Trung Quốc tố cáo những hành động “nguy hiểm” của không quân mỗi bên trên vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng một chiến đấu cơ Trung Quốc bay gần sát với một máy bay quan sát của Nhật tại khu vực mà cả hai nước đều có vùng nhận dạng phòng không chồng chéo nhau.  

Bộ Quốc phòng Nhật còn cho biết một chiến đấu cơ thứ hai của Trung Quốc bay gần sát với một máy bay điện tử trinh thám của Nhật trong cùng khu vực.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các máy bay của Nhật Bản có những hành động “nguy hiểm” hôm thứ Bảy trong lúc đang diễn ra các cuộc thao dượt hải quân chung của Trung Quốc và Nga.

Tàu thuyền và máy bay của Trung Quốc thường đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điều Ngư.

 

********************************************************

Trung Quốc ‘phun vòi rồng’ vào ngư dân Lý Sơn?

From:VOA; May 15, 2014

 

Một ngư dân và một giới chức trên đảo Lý Sơn cho biết rằng các ngư phủ ở đây cũng bị lực lượng Trung Quốc ‘xịt vòi rồng’ trong khi vụ giằng co giữa Hà Nội và Bắc Kinh quanh giàn khoan của Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh các tàu của hai nước láng giềng cũng mới sử dụng súng phun nước công suất lớn nhắm vào nhau ở gần giàn khoan gây tranh cãi nằm cách đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi khoảng hơn 200 km. 

Ngư phủ Bùi Văn Phải nói chuyện với VOA Việt Ngữ sau chuyến đi đánh bắt ở biển Đông.

“Tôi mới đi ở Hoàng Sa về. Rất là khó khăn. Mình đi ra khai thác thì bị xua đuổi, đập phá. Chuyến vừa rồi có một số tàu bị xịt nước [phun vòi rồng], hư tàu. Trên đảo Tri Tôn [thuộc quần đảo Hoàng Sa], tôi thấy tàu rất là nhiều, vừa là tàu quân sự, tàu dân, rất là đông, bao vây xung quanh cái giàn khoan đó. Tôi chỉ nhìn thấy từ xa thôi, chứ tới gần là tàu nó tới xua đuổi, nó xịt nước, không cho mình tới đó”.

Theo báo chí Việt Nam, Trung Quốc đã ‘công bố lệnh cấm tàu bè hoạt động quanh khu vực giàn khoan 3 hải lý’ nhưng trên thực địa Trung Quốc đã ‘nới rộng phạm vi ra khoảng 10 hải lý’.

Ngư dân từng cáo buộc phía Trung Quốc truy đuổi và bắn cháy tàu cá của mình hồi năm 2013 cho biết thêm rằng ông phải ‘đi đường vòng để đi đánh bắt và chi phí cho chuyến đi bị đội lên cao hơn so với trước đây vì tốn kém nhiên liệu’.

Ông Phải cho hay bản thân ông cũng như các ngư phủ khác hiện cũng cảm thấy lo ngại khi ra khơi.

“Bình thường mình [đi biển] thì mình an tâm hơn, nhưng bây giờ đi thì cũng e ngại, sợ nó [Trung Quốc] ra [chặn]. Mình đi ra ngư trường của mình, nhưng giờ nó lấn qua, xua đuổi, phá phách thì mình không khai thác được, nên thu nhập thất bát cho nên rất là lo ngại về việc đó”.

Dẫu vậy, ông Phải cho biết sẽ tiếp tục đi biển ‘để mưu sinh và bảo vệ chủ quyền’ dù biết rằng ‘có nguy hiểm rình rập’.
  
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải trên đảo Lý Sơn, nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng mà Việt Nam nói là thềm lục địa của mình là một ‘vấn đề gây chướng ngại cho việc khai thác hải sản của ngư dân, và ngư dân chúng tôi đã kịch liệt phản đối về việc làm này của Trung Quốc’.

Ông cũng cáo buộc phía lực lượng Trung Quốc sử dụng vòi rồng nhắm vào ngư dân Lý Sơn.

“Trung Quốc khi nó đặt giàn khoan thì nó kéo theo trên 80 tàu các loại, trong đó có tàu chiến nữa để hộ tống giàn khoan. Nó gây cản trở, ngăn cản, không cho ngư dân chúng tôi ra khai thác. Chúng xịt nước [phun vòi rồng] khi chúng tôi đi gần giàn khoan buộc chúng tôi phải đi đường vòng. Đây là ngư trường truyền thống, con đường đi của chúng tôi nhưng mà họ cắt ngang như thế này. Họ cũng gây khó khăn rồi đe dọa đến tài sản, tính mạng và ngư trường của ngư dân”.
  


Phía Trung Quốc chưa lên tiếng trước lời cáo buộc mới nhất từ phía ngư dân Việt Nam. Hà Nội mới đây phản đối Bắc Kinh đâm vào tàu kiểm ngư của Việt Nam nhưng đã bị phía nước láng giềng tố ngược lại.

Ông Chinh nói thêm rằng chính quyền đảo Lý Sơn mới đây đã tập trung ‘cả ngàn ngư dân để kịch liệt phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc trái với luật biển quốc tế’.

Giới chức này cũng kêu gọi các ngư dân ‘phát huy truyền thống lâu đời của cha ông trong đội hùng binh năm xưa, là quyết tâm kiên trì bám chắc ngư trường để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc’. 
Liên quan tới việc bảo toàn tính mạng cho ngư dân trong tình hình căng thẳng hiện nay, ông Phùng Quang Khải, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam, cho VOA Việt Ngữ biết:

“Lực lượng kiểm ngư của mình, bây giờ ngoài cái nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền ra thì còn có nhiệm vụ hỗ trợ cho ngư dân. Nếu mà ngư dân của ta đến các ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa thì đương nhiên là tàu của ta là phải xuất hiện để bảo vệ cho ngư dân. Tàu của Trung Quốc mà ngăn cản tàu của ngư dân thì tàu của kiểm ngư chúng ta cũng phải xuất hiện để bảo vệ cho ngư dân. Nếu mà bây giờ ta bỏ ngư trường, ta bỏ biển mà phía Trung Quốc như thế thì đương nhiên Trung Quốc sẽ lấn tới”.

Ông cũng cho biết xét tương quan lực lượng, hiện ‘Trung Quốc có khoảng trên dưới 80 tàu trong khi đó Việt Nam chỉ có khoảng gần 30 tàu’.

“Sở dĩ tại sao mình không huy động tàu của mình ra nữa là bởi vì đây là chủ quyền của mình, và mình chỉ có nhiệm vụ ra ngăn chặn và mình tuyên truyền để cho Trung Quốc rút giàn khoan này về thôi, tránh tình trạng đối đầu,” ông nói.

*********************************************************

Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông

From: VOA; May 07, 2014

 

Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng quyết định di chuyển vị trí giàn khoan của Trung Quốc tới các vùng biển đang tranh chấp là một hành động khiêu khích, không có ích lợi gì, và nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi sát động thái của Trung Quốc.

Theo bài tường thuật của thông tín viên Victor Beattie của đài VOA, quyết định của Bắc Kinh, dời vị trí giàn khoan tới gần quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích.

Hôm thứ Ba, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói:

 

“Xét những căng thẳng trong thời gian gần đây ở Biển Đông, quyết định của Trung Quốc cho giàn khoan hoạt động trong các vùng lãnh hải đang tranh chấp, là một hành động khiêu khích, không giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã đáp lại lời chỉ trích của Mỹ, nói rằng Hoa Kỳ không có liên hệ gì tới hoạt động khoan dầu của Trung Quốc trong Biển Đông, và Washington không có quyền đưa ra những phát biểu ‘vô trách nhiệm’ về các quyền tự quyết của Trung Quốc.

Hà Nội cũng đòi chủ quyền trong vùng biển này, cho rằng quần đảo Hoàng Sa nằm trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hôm qua, Hà nội tuyên bố Việt Nam không thể chấp nhận, và quyết phản đối hành động của Trung Quốc.

Hà Nội đòi Bắc Kinh phải dời giàn khoan HD 981 và rút tất cả các tàu hộ tống ra khỏi khu vực.

Hôm qua, Trung Quốc cảnh báo Việt Nam chớ quấy nhiễu hoạt động của các công ty Trung Quốc, nói rằng khu vực này thuộc quyền tài phán của nước họ, và Bắc Kinh sẽ không cho phép bất cứ bên nào can thiệp vào các hoạt động tại đây.

Việt Nam và Trung Quốc cũng từng đối đầu trong cuộc tranh giành các hòn đảo này hồi năm 1988. Chuyên gia phân tích an ninh thuộc Đại học Quốc gia Australia ở Canberra, ông John Blaxland nói rằng loan báo của Trung Quốc về việc đặt giàn khoan gần Hoàng Sa là một phần trong một chiến dịch dài ngày của Trung Quốc, khẳng định các đòi hỏi chủ quyền của họ tại Biển Đông. Ông nói:

“Một cách chậm rãi nhưng chắc chắn, Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch lâu dài mà họ đã đề ra từ lâu. Kế hoạch này nhằm mục đích khẳng định các đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông. Mục tiêu của kế hoạch này là bảo đảm Trung Quốc nắm quyền kiểm soát vùng biển này ít nhất là trên thực tế, bất chấp những cố gắng của các nước như Philippines đòi mang vấn đề ra giải quyết trước tòa án trọng tài quốc tế, và bất chấp những lời kêu gọi của Việt Nam yêu cầu sự hậu thuẫn của quốc tế, đặc biệt của ASEAN và các tổ chức khu vực khác. Nói một cách giản dị, Trung Quốc đang chậm rãi nhưng chắc chắn đòi thực hiện ý định của mình cho bằng được.”

Một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học Hong Kong, Giáo sư Jonathan London nói Hà Nội đang phải đối đầu với một vấn đề nhạy cảm, giữa lúc Hà Nội tìm cách đương đầu với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam liên quan tới cuộc tranh chấp này.
  
“Hà Nội đã bày tỏ sự bất bình tột độ của họ. Hà Nội đã đưa ra một tuyên bố khá quyết liệt, rằng họ sẽ kháng cự hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc bằng bất cứ phương tiện nào có được, và đây là một thời điểm rất quan trọng đối với Hà nội. Có lẽ tình huống này đã được đoán trước từ khá lâu, nhưng giờ đây Việt Nam đang phải đối mặt với một tình huống, khi mà Hà Nội phải có những bước cụ thể để chống lại hành động mà họ cho là xâm phạm khu đặc quyền kinh tế của quốc gia, và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.”

Các tàu Việt Nam đang theo sát hoạt động của Trung Quốc trong khu vực. Hôm thứ hai tuần này, Cục Hải Dương Trung Quốc yêu cầu tất cả các tàu bè không được tới gần giàn khoan, trong vòng một hải lý.

Giàn khoan HD 981 là tài sản của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc – gọi tắt là CNOOC, công ty dầu khí quốc gia lớn thứ 3 của Trung Quốc.

Ngoài Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng có tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh trong Biển Đông, một khu vực có tính chiến lược, và giàu tài nguyên dầu khí.

Các nước đòi chủ quyền tại đây tố cáo Trung Quốc là ngày càng dùng những chiến thuật hung hăng hơn để tranh giành chủ quyền tại vùng biển này. Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ khu vực này, dựa trên những bản đồ thời xa xưa.

Trong khi đó Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á- Thái bình dương Daniel Russel đang dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đi thăm Hà Nội để tham dự cuộc Đối thoại Mỹ-Việt về vùng Á Châu Thái bình dương.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết là trong ngày hôm nay, ông Russel sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ Việt Nam, và gặp các cựu sinh viên tham gia các chương trình trao đổi của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong các cuộc gặp gỡ các quan chức Việt Nam, vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được mang ra thảo luận.

Một bài xã luận hôm thứ Ba đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc phải có thái độ cứng rắn với Việt Nam.

Bài báo nói Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách trung dung với Việt Nam. Nhưng cảnh báo rằng Trung Quốc có thể nổi giận dễ dàng, nếu các lợi ích của nước này bị xâm phạm, và nếu điều đó xảy ra thì hãy trông đợi hành động trả đũa mạnh mẽ của Trung Quốc.

 

******************************

Trung Quốc đâm tàu Việt Nam gần Hoàng Sa

From VOA; Marianne Brown; May 7, 2014.

HÀ NỘI — Việt Nam tuyên bố các tàu Trung Quốc canh gác một giàn khoan dầu gần quần đảo Hoàng Sa đã nhiều lần đâm vào tàu tuần của Việt Nam trong lúc căng thẳng leo thang tại Biển Ðông. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gửi về bài tường thuật cho đài VOA.

Các giới chức Việt Nam đã công bố một băng video cho thấy tàu hải quân Trung Quốc đâm vào các tàu của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Ðông.

Hồi cuối tuần qua, Trung Quốc đã dựng một giàn khoan gần quần đảo có tranh chấp, một khu vực cả hai nước nhận chủ quyền. Phó chủ nhiệm ủy ban biên giới Việt Nam Trần Duy Hải nói có tới 80 chiếc tàu Trung Quốc, kể cả 7 tàu quân sự, được bố trí để canh gác giàn khoan.

Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, ông Ngô Ngọc Thu nói các tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Việt Nam và dùng vòi rồng phun vào tàu Việt Nam

Cục An toàn Hàng Hải Trung Quốc loan báo trên trang web của cục hôm thứ bảy rằng tất cả tàu thuyền phải ở cách giàn khoan 1,6 kilomet, và hôm thứ hai còn mở rộng khoảng cách đó tới 5 kilomet.
  
Giàn khoan trị giá 1 tỷ đôla thuộc quyền sở hữu của Tổng Công ty Dầu khí Quốc doanh Trung Quốc CNOOC, và đã khoan dầu ở phía nam Hong Kong.

Hôm chủ nhật, Việt Nam nói giàn khoan nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và ở trên thềm lục địa của  Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 220 kilomet.

Trước đó trong ngày thứ tư, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh có ‘quyền tiến hành các hoạt động khoan dầu trong lãnh hải Trung Quốc’.

Bà Hoa nói chính phủ đã yêu cầu Việt Nam đình chỉ mọi hành vi gây rối các hoạt động hợp pháp của các công ty Trung Quốc trong lãnh hải của họ.

Hôm thứ ba, Hoa Kỳ đã đưa ra ý kiến về vụ tranh chấp. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki gọi quyết định của Trung Quốc cho giàn khoan hoạt động ở lãnh hải có tranh chấp là ‘khiêu khích và không giúp ích cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực’.
  
Nữ phát ngôn viên Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói các hoạt động hợp pháp của các công ty Trung Quốc ‘không can hệ gì đến Việt Nam và càng không có can hệ gì với Hoa Kỳ’.

Nhà chức trách Việt Nam nhấn mạnh rằng họ đang mưu tìm các phương tiện ôn hòa để giải quyết vụ tranh chấp.

Các giới chức Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay họ đã tiếp xúc với giới hữu trách Trung Quốc 8 lần về vấn đề này, với các cuộc họp ở Hà Nội và Bắc Kinh.

Bắc Kinh nhận chủ quyền gần như toàn bộ Biển Ðông, gồm các tuyến hàng hải quan trọng và được cho là phong phú về trữ lượng dầu khí.

Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei cũng nhận chủ quyền các khu vực khác nhau, cùng với Ðài Loan. Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa trước đó do Việt Nam Cộng hòa kiểm soát hồi tháng giêng năm 1974.

*********************************************

Miền đông Ukraine giao tranh dữ dội, Odessa 42 người chết

From VOA; May 03,2014

 — Ukraine ngày thứ Bảy đã mở rộng cuộc tấn công quân sự vào các phần tử ly khai thân Nga tại miền đông nhiều biến động của nước này, nơi các quan sát viên châu Âu bị các phần tử vũ trang bắt làm con tin nhưng hiện đã được trả tự do. Không khí tang tóc bao trùm thành phố cảng Odessa ở miền nam Ukraine, nơi mà hơn 42 người thiệt mạng vào ngày thứ Sáu trong những cuộc xung đột giữa hai bên.

Lực lượng Ukraine tiến vào Kramatorsk, một thị trấn cách Slovyansk 17 km về phía nam, nơi cuộc tiến công bắt đầu ngày thứ Sáu.

Ông Vasil Krutov, người đứng đầu Trung tâm Chống Khủng bố Ukraine, cho biết có giao tranh và đụng độ dữ dội tại Kramatorsk với một số tổn thất. Tuy nhiên ông không đưa ra con số rõ rệt về những người thiệt mạng hay bị thương. Tại một cuộc họp báo ở Kiev, ông Krutov nói vụ đối đầu tại Kramatorsk đang biến thành một cuộc tranh chấp quân sự kéo dài.

Ông nói là lực lượng Ukraine đang phải đối mặt với “một kẻ gây hấn nghiêm trọng.”

“Những gì xảy ra tại Donetsk và trên toàn miền đông không chỉ là một hành động được hoạch định ngắn hạn,” ông Krutov nói với phóng viên. “Đây quả thực là chiến tranh.”

Tình hình nóng bỏng


Truyền hình địa phương chiếu cảnh xe bọc thép di chuyển qua thị trấn, và Bộ Nội vụ cho biết lực lượng Ukraine đã chiếm lại trụ sở cơ quan an ninh.

Cũng có tin về nổ súng tại Slovyansk, nơi quân đội trước đây vấp phải kháng cự mạnh mẽ của chiến binh ly khai. Vào ngày thứ Sáu có ít nhất 9 người thiệt mạng tại đây, gồm có 2 quân nhân khi những phần tử vũ trang bắn rơi 2 máy bay trực thăng của quân đội.

Ông Krutov nói các lực lượng Ukraine hiện đang kiểm soát tất cả những con đường dẫn đến Slovyansk.

Ông Krutov nói những phần tử vũ trang thân Nga – những người mà ông gọi là “khủng bố” – hiện tập trung chủ yếu ở Slovyansk. Ngoài việc bao vây thành phố, các lực lượng chính phủ hiện kiểm soát hoàn toàn các đài phát thanh và tháp truyền hình.

12 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu bị những phần tử vũ trang bắt giữ đã được trả tự do tại Slovyansk. Truyền thông Nga loan tin rằng những con tin, gồm 7 người châu Âu và 5 người Ukraine, được thả ra sau những cuộc thảo luận với một đặc sứ do Tổng thống Nga Vladimir Putin phái đến.

Nhưng tình hình vẫn bất định. Một cư dân Slovyansk từ chối không cho biết tên nói rằng lực lượng ly khai trong thị trấn đang xây dựng lại hệ thống phòng thủ.

“Vào lúc này không ai kiểm soát các chốt kiểm soát. Cư dân địa phương đang dựng lại rào chắn,” người đàn ông này cho biết.

Số tử vong tăng lên ở Odessa

Tại Odessa, số người tử vong trong vụ xung đột hôm thứ Sáu giữa những người biểu tình ủng hộ Nga và ủng hộ chính phủ Ukraine tăng lên đến 42 người. Hầu hết những người chết là những người biểu tình thân Nga bị kẹt trong tòa nhà bị những người ủng hộ chính phủ phóng hỏa.

Vụ xung đột ở Odessa, thành phố cảng quan trọng trên Biển Đenkhiến nhiều người chết nhất kể từ khi cuộc nổi dậy tháng Hai dẫn đến việc tổng thốngUkraine ủng hộ NgaViktor Yanukovych, bị truất quyền.

Hôm thứ Bảy, người thương tiếc đến đặt hoa gần cửa ra vào cháy thành than của một tòa nhà công đoànKhoảng 2000 người biểu tình ủng hộ Nga tụ tậpbên ngoài hô to: Odessa là thành phố của Nga.”

Chính phủ Ukraine và phương Tây tin là điện Kremlin đang hậu thuẫn những phần tử ly khai gây bất ổn đất nước trước cuộc bầu cử được dự trù tổ chức vào ngày 25 tháng 5. Moscow nói Kiev và những nước phương Tây bảo trợ đang khiêu khích đổ máu và sẽ phải trực tiếp chịu tránh nhiệm về việc này.

****************************************************************************************

IMF phê chuẩn 17 tỷ đô la cho Ukraine

 

From BBC; May 1, 2014
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê chuẩn gói cứu trợ trị giá hơn 17 tỷ đô la Mỹ để giúp Ukraine chống chọi với nền kinh tế kiệt quệ của họ.
Động thái này diễn ra vào lúc căng thẳng quân sự và chính trị dâng cao giữa Ukraine và Nga.
Khoản cho vay này kèm theo các điều kiện về cải cách kinh tế quyết liệt, trong đó có tăng thuế và giá năng lượng.
‘Kiểm tra thường xuyên’
Khoản tiền sẽ được giải ngân trong hai năm và trước mắt 3,2 tỷ đô la sẽ được giải ngân ngay.
Bà Christine Lagarde, tổng giám đốc IMF, nói tổ chức này sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo Ukraine tuân thủ đúng những cam kết của mình.
Vào tháng Ba, Chính phủ Ukraine đã tăng giá khí đốt đến 50% trong nỗ lực để IMF cứu trợ.
Ukraine cũng đồng ý sẽ đóng băng lương tối thiểu.
Tuy nhiên khoản cứu trợ này cần phải được hội đồng của IMF gồm 24 thành viên, trong đó có một đại diện của Nga, phê chuẩn.
Khoản cứu trợ của IMF cũng sẽ mở ra các khoản trợ giúp trị giá 15 tỷ đô la từ những nhà tài trợ khác, trong đó có Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu, Canada và Nhật.
Hôm 30/4, IMF cũng cảnh báo rằng Nga đang ‘trải qua suy thoái’ do những thiệt hại của cuộc khủng hoảng Ukraine.
Tổ chức này cho biết 100 tỷ đô la sẽ rời khỏi nước Nga trong năm nay, một phần là do các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU.
Khoản cứu trợ của IMF cũng giúp giải ngân số tiền 1 tỷ đô la mà Mỹ đứng ra đảm bảo để Ukraine vay. Khoản tiền này đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.
‘Cột mốc quan trọng’
“Ngày hôm nay việc phê chuẩn cuối cùng chương trình viện trợ 17 tỷ đô la của IMF là một cột mốc quan trọng cho Ukraine,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nói trong một thông cáo.
Ông nói thêm rằng khoản tiền này sẽ ‘giúp Ukraine tiếp tục đi lên từ những tiến bộ họ đã đạt được trong việc vượt qua những thách thức đã ăn sâu vào nền kinh tế và đưa đất nước trở lại con đường ổn định và tăng trưởng kinh tế’.
Trước đó vào hôm 30/4, một hội nghị quốc tế ở London đã kết thúc với cam kết sẽ giúp Chính phủ Ukraine lấy lại hàng chục tỷ đô la tài sản được cho là đã bị ông Viktor Yanukovych, vị tổng thống bị lật đổ của Ukraine, và các đồng minh của ông đem ra nước ngoài.
Trong lúc này, hàng chục ngàn binh lính Nga vẫn còn đóng gần biên giới với Ukraine. Moscow đã cảnh báo rằng họ sẽ hành động nếu lợi ích của họ ở miền đông Ukraine, nơi đa số dân là người nói tiếng Nga, bị đe dọa.
Mỹ và EU đều cáo buộc Nga không làm gì để thực thi thỏa thuận bốn bên về Ukraine đạt được hồi tháng trước với mục tiêu tháo ngòi nổ căng thẳng ở đông Ukraine.
Họ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.
Moscow buộc tội Kiev về cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền đông và lên án các lệnh trừng phạt.

**********************************************************************************

Mỹ treo giải 5 triệu đôla để bắt thương gia TQ Lý Phương Vĩ

From VOA; April 30,2014
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ treo giải thưởng 5 triệu đô la để bắt thương gia Trung Quốc Lý Phương Vĩ.

Hôm qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ khởi tố ông Lý, người đứng đầu một công ty kim loại và hầm mỏ ở thành phố Đại Liên ở Trung Quốc, về tội âm mưu rửa tiền và lừa đảo liên quan tới những thương vụ vi phạm lệnh chế tài Iran mà Liên hiệp quốc áp đặt vì chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Lý Phương Vĩ và chính phủ Trung Quốc chưa bình luận gì về việc này. Tuy nhiên, theo tin của Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn tuân thủ các luật lệ hạn chế thương mại quốc tế, kể cả lệnh chế tài của Liên hiệp quốc đối với Iran để ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Các công tố viên nói rằng 8 công ty bình phong do ông Lý lập ra và 9 nhà cung ứng ở Trung Quốc cũng bị trừng phạt.

Họ nói thêm rằng giới hữu trách đã tịch thu gần 7 triệu đô la của các công ty ông Lý lập ra để né tránh sự trừng phạt trước đó vì những vụ giao dịch với Iran.

Năm 2009, ông Lý Phương Vỹ, người đang tại đào ở Trung Quốc, cũng đã bị văn phòng công tố ở New York truy tố về những cáo trạng tương tự.

*****************************************************************************

 

G20 quan ngại về sự bất ổn tại các nền kinh tế mới trỗi dậy

 

Lê Vy

 

Rất xa Kiev và Sotchi, cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương của nhóm nước G20 đã chính thức bắt đầu vào hôm nay ngày 22/2/2014 tại Sydney, Úc. Trong hai ngày cuối tuần này, các bộ trưởng sẽ trải qua một hình thức đối đầu khác mà cuộc khủng hoảng tại các nước mới trỗi dậy chính là tâm điểm tranh luận tại Hội nghị G20.

 

Nhật báo Le Figaro chuyên mục kinh tế quan tâm đến sự kiện này qua bài viết : « Bất ổn tại các quốc gia mới trỗi dậy gây quan ngại tại Hội nghị G20 ». Từ đó tờ báo đặt câu hỏi : Liệu khủng hoảng tại các quốc gia này có nguy hại đến sự phục hồi kinh tế thế giới hay không ?

Theo tờ Le Figaro, đồng tiền của các nước mới trỗi dậy trượt giá nghiêm trọng như đồng peso của Argentina và mới đây là đồng rúp của Nga hạ giá thấp nhất trong lịch sử so với đồng đô la Mỹ.

Các quốc gia mới trỗi dậy cáo buộc Hoa Kỳ đã gây khó khăn cho họ, sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định siết chặt lại chính sách tiền tệ vào cuối năm ngoái. Hậu quả là các nhà đầu tư đã ồ ạt rút vốn khỏi các thị trường mới trỗi dậy.

Cuối tháng Giêng vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), ông Raghuram Rajan đã phát biểu rằng: “Mỹ cần quan tâm đến những ảnh hưởng của chính sách của họ đến phần còn lại của thế giới”. Các quốc gia trong nhóm G20 đều nhất trí phấn đấu cho mục tiêu tăng trưởng là 5,5% vào năm 2014 và 5,7% vào năm 2015.

Vừa đặt chân đến Úc vào hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đã ra lệnh : « Các thị trường mới trỗi dậy phải có những sáng kiến để ổn định nền tài chính công và thi hành những cải cách hệ thống ». Trong vai trò trọng tài, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng khuyên các quốc gia này nên áp dụng một tỷ lệ hối đoái linh hoạt để có thể chống chọi tốt hơn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. Quỹ tiền tệ quốc tế ghi nhận : « Nền kinh tế các quốc gia mới trỗi dậy có một tỷ lệ lạm phát tương đối cao và thâm hụt do nhập siêu, nên khiến cho vốn đầu tư bị giảm nghiêm trọng ».

Năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất là Ấn Độ, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và Indonesia. Theo chuyên gia kinh tế của ngân hàng Natixis, các nước này sẽ phải giảm 10% nhập khẩu và điều đó dẫn đến việc giảm 0,5% thương mại quốc tế. Đồng tiền của các quốc gia mới trỗi dậy bị mất giá, cũng làm cho các nhà đầu tư nước ngoài thất thu 30 tỷ đô la.

Vì sao cảnh chết chóc nổ ra tại Kiev ?

Tình hình tại Kiev vẫn tiếp tục thu hút các nhật báo ra ngày hôm nay. Riêng tờ Le Monde đăng bài xã luận giải thích đề tựa : « Vì sao cảnh chết chóc diễn ra tại Kiev ? ». Bài xã luận cho rằng, đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến Balkans, một bể máu đã xảy ra tại cửa ngõ Châu Âu, lần đầu tiên kể từ khi bức tường Berlin bị đổ vào năm 1989, một cảm giác đối đầu giữa Đông và Tây lại khơi dậy.

Ngày thứ Năm vừa qua (20/02/2014), hàng chục người biểu tình đã ngã xuống vì trúng đạn cảnh sát. Đây chính là một thảm kịch. Thế nhưng, thái độ hung bạo của chính phủ Ianoukovitch có nguy cơ mở đường cho nhiều tấn bi kịch khác. Tổng thống Ianoukovitch chịu trách nhiệm nặng nề về những sự kiện xảy ra trong vòng 48 giờ qua. Từ khi ông ký hiệp định tài chính với Nga vào giữa tháng 12 vừa qua, ông liên tục gia tăng khiêu khích đối với phe đối lập.

Trước hết là việc Quốc hội thông qua các đạo luật hạn chế biểu tình, tiêu diệt quyền tự do vào giữa tháng Giêng vừa qua, và sau đó là ngưng đàm phán về các cải cách của Hiến pháp tại Quốc hội. Mọi chuyện xảy ra cứ như phải chiều theo điều kiện từ điện Kremlin, do Ukraina nhận tài trợ của Nga. Chính phủ Kiev vẫn đối đầu với người biểu tình trên quảng trường Maidan và dập tắt phong trào nổi dậy chống lại một chế độ độc tài và tham nhũng.

Những sự kiện ấy làm nổi bật lên câu hỏi : Vì sao Kiev lại đổ máu vào năm 2014, 23 năm sau khi giành được độc lập trong hòa bình ? Vấn đề là cần phải biết được là các quốc gia chung ranh giới với đế chế Xô viết cũ có tự do hay không khi quyết định ký kết đối tác với Châu Âu, và rộng hơn là các quốc gia này có được tự do quyết định vận mệnh của mình hay không mà không bị ảnh hưởng bởi ý đồ cản trở của Nga.

Theo Le Monde thì không còn nghi ngờ gì nữa, Tổng thống Ianoukovitch chưa từng có ý định ký kết hợp tác với Bruxelles vào năm ngoái. Thế nhưng, trong suốt thời gian thương lượng, Mátxcơva đã tung ra cuộc chiến ‘‘tàn nhẫn’’, dùng thương mại để bắt chẹt Ukraina, để lôi kéo nước này vào guồng máy của Nga.

Tổng thống Nga muốn phục hồi lại sự thống trị của mình đối với các quốc gia ‘‘chư hầu’’, thuộc Liên Xô cũ. Châu Âu đã không đưa ra biện pháp nào từ mấy tháng nay, trước chiến thuật của điện Kremlin, sẵn sàng làm tất cả, kể cả xúi giục chính quyền Kiev, như thể giật dây một con rối, đàn áp nhân dân của mình. Dân thường chết tại Kiev vì Kremlin tìm cách áp đặt chế độ chủ quyền hạn chế lên Ukraina. Châu Âu sẽ phải rút ra những hậu quả một ngày nào đó trong mối quan hệ với người láng giềng khổng lồ phương Đông.

Đức Đạt Lai Lạt Ma : Bắc Kinh muốn Washington phải trả giá

Chuyển sang thời sự tại Châu Á, chuyến thăm của vị lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày hôm qua tại Nhà Trắng (Hoa Kỳ) làm cho Bắc Kinh nổi cáu. Nhật báo Libération quan tâm đến chủ đề này qua bài viết : « Đức Đạt Lai Lạt Ma : Bắc Kinh muốn Washington phải trả giá ».

Phóng viên tờ báo tại Bắc Kinh tường trình, chính phủ Trung Quốc theo dõi chi tiết nhất cử nhất động của đức Đạt Lai Lạt Ma mà chính quyền Bắc Kinh gọi là « sói đội lốp cừu ». Bắc Kinh cho biết vô cùng tức giận và mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ bị « tổn hại nghiêm trọng » khi Washington tiếp đón vị lãnh tụ Tây Tạng.

Washington thận trọng nhấn mạnh rằng : « Chúng tôi không ủng hộ độc lập của Tây Tạng, nhưng chúng tôi quan ngại về những căng thẳng vẫn tiếp diễn và tình trạng nhân quyền xấu đi nghiêm trọng tại các vùng của Tây Tạng ». Trong khi 127 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối chính sách Hán hóa từ năm 2009 của Trung Quốc, Nhà Trắng khuyên chính phủ Trung Quốc và Đạt Lai Lạt Ma nên mở lại đàm phán nhằm giảm căng thẳng.

Tờ Libération nhận định, Đức Đạt Lại Lạt Ma đã từng được nhiều nguyên thủ quốc gia tiếp đón nhưng đã không gây nên nhiều phản ứng quá lớn và tức giận từ phía Bắc Kinh. Thế nhưng, sự lớn mạnh của tầm ảnh hưởng Trung Quốc cộng với các phong trào đấu tranh của người Tây Tạng liên tục nổ ra làm cho Bắc Kinh cứng rắn hơn trên quan điểm của mình.

Trung Quốc thường có hành động trừng phạt những nước làm phật lòng Bắc Kinh. Ví dụ, việc Na Uy trao giải Nobel hòa bình vào năm 2010 cho ông Lưu Hiểu Ba đã kéo theo hậu quả là Trung Quốc giảm nhập khẩu cá hồi từ Na Uy. Đối với Philippines cũng vậy, Trung Quốc ngưng nhập chuối của nước này khi Manila phản đối Trung Quốc chiếm các bãi đá ngầm trong hải phận của mình.

Bắc Kinh cho biết, cũng có một cái giá phải trả khi quốc gia nào tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Cái giá đó đã được các kinh tế gia Đức thuộc đại học Goettingen đo lường và nghiên cứu đó được công bố vào năm 2010 về các ảnh hưởng của trừng phạt kinh tế Trung Quốc trên các quốc gia tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma. Các giáo sư cho biết, các nước này mất đi 8,1% trung bình tổng xuất khẩu sang Trung Quốc và thời gian có thể kéo dài đến 2 năm. Mục đích của Bắc Kinh, theo các kinh tế gia, là làm suy yếu phong trào đòi độc lập của người Tây Tạng trên thế giới.

Du khách Trung Quốc rầm rộ đến Hàn Quốc sửa sắc đẹp

Cũng liên quan đến Trung Quốc nhưng về mặt xã hội, khi đời sống được cải thiện, người ta bắt đầu quan tâm đến sắc đẹp. Tạp chí M của báo Le Monde ra tuần này quan tâm đến tình hình này, ngày càng có nhiều người Trung Quốc sang Hàn Quốc giải phẫu thẩm mỹ.

Theo truyền hình Trung Quốc CCTV, số người Trung Quốc đến Seoul để sửa sắc đẹp tăng 40% từ năm 2010 đến năm 2012. Cái giá để làm đẹp nhan sắc chỉ tương đương khoảng 4500 euro, ngoài ra, du khách còn nhận được visa dễ dàng và được nghỉ ngơi tại bệnh viện 5 sao.

Ngoài ra, nhà giải phẫu thẫm mỹ Hàn Quốc còn thu hút được nhiều người Nhật và Hoa Kỳ hơn trong dịp lễ tình nhân Valentine, để ăn mừng sự kiện nhận bằng tốt nghiệp hay nhân ngày phụ nữ … Phẫu thuật thường được yêu cầu nhất liên quan đến mí mắt, mũi, thái dương, hàm. Người ta không lấy làm ngạc nhiên khi Triễn lãm quốc tế quảng bá du lịch y khoa được tổ chức vào ngày 26,27/03/2014 tại Thượng Hải.

Nhiều công ty du lịch Hàn Quốc mọc lên như nấm tại Trung Quốc. Micheal Larson, giám đốc công ty du lịch Seoulution kể lại : « Trong các khách hàng của chúng tôi, có những người muốn muốn che giấu tuổi già, đặc biệt có những người giữ những chức vụ quan trọng hay những người luôn cảm thấy tự ti và muốn thay đổi ngoại hình ».

Về phía Trung Quốc, chính quyền chỉ phản ứng một cách yếu ớt. Tại nước này, bệnh viện chỉ được phép sử dụng 10% ngân sách cho dịch vụ sửa sắc đẹp và giá thành còn cao. Trong khi đó, vào tháng 7/2013, lãnh sự quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã tung ra chiến dịch tuyên truyền những thông tin về những nguy cơ có thể xảy ra khi giải phẫu thẩm mỹ thì một số cơ sở được lập ra nhằm lôi kéo khách hàng Trung Quốc.

Pháp : Triễn lãm nông nghiệp

 

Triễn lãm nông nghiệp bắt đầu mở cửa vào ngày hôm nay cho công chúng Pháp. Nhật báo Le Figaro quan tâm đến sự kiện này qua bài viết : « Triễn lãm nông nghiệp lần thứ 51 đầy căng thẳng ».

Báo le Figaro cho biết, triễn lãm nông nghiệp là điểm đến không thể thiếu của tổng thống hàng năm. Triễn lãm sẽ diễn ra trong vòng 9 ngày và hơn 1% dân Pháp sẽ đổ về 200 hecta tại Porte de Versailles, Paris. Có 1300 nhà trưng bày, 4000 vật nuôi trang trại, 100 tấn cỏ khô. Đây là triễn lãm được yêu thích nhất chỉ sau triễn lãm ô tô. Các nhà chuyên nghiệp đón đợi gần 700 000 khách như năm ngoái. Ngân sách : 20 triệu euro.

Theo thông lệ, Tổng thống Pháp khai mạc triễn lãm. Chuyến viếng thăm này hàm chứa nhiều rủi ro. Các nông dân đều phẫn nộ chống lại Tổng thống Hollande, hứa hẹn có những tiếng hò hét chống lại ông.

Tổng thống Pháp sẽ phải ghé thăm gian hàng của ngôi sao trong triễn lãm. Đó là chú bò nặng 600 ký, tên là Bella mà báo Le Figaro dành một nửa trang cho chú. Hình chú bò trải đều trên các tấm quảng cáo và cả trên vé vào cổng.

 

******************************************************************************

Những sự khám phá Tình cờ

 

By Lexi Krock; From NOVA

 

Từ cơ hội khám phá của quinine cho việc điều trị bệnh sốt rét trong thế kỷ 17 đến sự phát hiện tình cờ với nấm mốc Penicillium của Alexander Fleming vào năm 1928, một số tiến bộ của y học quan trọng nhất đã xảy ra thông qua sự may mắn.
 TAI NẠN Ngẫu nhiên
Tai nạn trong y học: ý tưởng cảm giác ớn lạnh xuống cột sống của bạn như bạn gợi lên suy nghĩ của nhầm lẫn thuốc quy định và chẩn đoán. Tuy nhiên, trong khi tai nạn trong phòng kiểm tra hoặc trên bảng điều hành có thể là đáng tiếc, thậm chí còn bi thảm, xảy ra trong phòng thí nghiệm đôi khi có thể dẫn đến những tiến bộ ngoạn mục, điều trị, cuộc sống tiết kiệm và các giải thưởng Nobel.
Một phát hiện dường như không đáng kể bởi một nhà nghiên cứu dẫn tới một khám phá mang tính đột phá bởi một người khác, một bác sĩ có phương pháp theo đuổi câu trả lời cho một câu hỏi hóc búa y tế trong nhiều năm đột nhiên có một ” khám phá ra” thời điểm, một nhà khoa học lựa chọn để nghiên cứu một chất gây ô nhiễm trong văn hóa của mình hơn là tung nó ra tình cờ khi một cái gì đó hoàn toàn mới. Hãy xem xét các trường hợp lịch sử sau đây:
Ký ninh
Câu chuyện đằng sau việc khám phá ra cơ hội của quinine thuốc chống sốt rét có thể có nhiều truyền thuyết hơn thực tế, nhưng nó vẫn là một câu chuyện đáng chú ý. Một người Nam Mỹ gốc Ấn Độ là người đầu tiên tìm thấy một ứng dụng y tế cho quinine. Theo truyền thuyết, người đàn ông vô tình uống quinin trong khi đang mắc bệnh sốt sốt rét trong một khu rừng ở dãy núi Andes.Cần tuyệt vọng để làm dịu cơn khát của mình, ông uống từ một hồ bơi nhỏ, nước có vị đắng. Gần đó đứng một hoặc nhiều giống cây cinchona, phát triển từ Colombia Bolivia trên sườn núi ẩm trên 5.000 feet. Vỏ cây cinchona, mà người bản xứ biết là Quina, Quina được cho là độc hại. Nhưng khi cơn sốt của người đàn ông này dịu đi một cách kỳ diệu, ông đã mang tin tức của cây thuốc trở lại với bộ lạc của mình, mà bắt đầu sử dụng vỏ cây của nó để điều trị bệnh sốt rét.
Kể từ khi chính thức ghi nhận đầu tiên sử dụng quinine để chống bệnh sốt rét xảy ra trong một cộng đồng truyền giáo Dòng Tên ở Lima, Peru năm 1630, nhà sử học đã phỏng đoán rằng bộ lạc Ấn Độ đã dạy các nhà truyền giáo làm thế nào để trích xuất các quinine hóa chất từ ​​vỏ cây cinchona. Trong bất kỳ trường hợp nào, dòng Tên sử dụng của quinin như một loại thuốc sốt rét là tài liệu đầu tiên sử dụng một hợp chất hóa học để điều trị thành công một bệnh truyền nhiễm. Cho đến ngày nay, dựa trên quinine chống sốt rét được sử dụng rộng rãi là phương pháp điều trị hiệu quả chống lại sự tăng trưởng và sinh sản của ký sinh trùng sốt rét ở người.
Bệnh đậu mùa CHỦNG NGỪA
Năm 1796, Edward Jenner, một nhà khoa học người Anh và bác sĩ phẫu thuật, đã có 1 suy nghĩ mà cuối cùng dẫn đến sự phát triển của vắc-xin đầu tiên. Một cô bán sữa trẻ đã nói với ông như thế nào những người đã bị cowpox, một căn bệnh vô hại dễ dàng chọn trong quá trình tiếp xúc với bò cái, không bao giờ bị bệnh đậu mùa, một tai họa chết người.
Với điều này trong tâm trí, Jenner đã lấy mẫu từ các vết loét cowpox mở trên tay của một cô gái bán sữa bơ và pho mát trẻ tên là Sarah Nelmes và tiêm tám tuổi James Phipps có mủ, ông chiết xuất từ ​​vết loét Nelmes. (Thử nghiệm trên một đứa trẻ sẽ bị nguyền rủa ngày hôm nay, nhưng điều này là ở thế kỷ 18th). Cậu bé đã phát triển một cơn sốt nhẹ và một vài tổn thương, nhưng vẫn còn một phần không bị tổn thương nhất. Một vài tháng sau đó, Jenner đã cho cậu bé khác tiêm, điều này có chứa bệnh đậu mùa.James không phát triển bệnh, và ý tưởng đằng sau vắc-xin hiện đại được sinh ra.

Mặc dù các bác sĩ và các nhà khoa học sẽ không bắt đầu hiểu được cơ sở sinh học của hệ miễn dịch ít nhất là 50 năm sau khi tiêm đầu tiên của Jenner, kỹ thuật tiêm chủng chống lại bệnh đậu mùa bằng cách sử dụng sự căng thẳng của con người cowpox nhanh chóng trở thành một thực tế phổ biến và hiệu quả trên toàn thế giới.
X-quang
X-quang đã trở thành một công cụ quan trọng cho chẩn đoán y tế, nhưng phát hiện của họ vào năm 1895 bởi nhà vật lý người Đức Wilhelm Conrad Röntgen có ít để làm với các thử nghiệm y tế. Röntgen đã được nghiên cứu tia cathode, dòng lân quang của các điện tử sử dụng trong tất cả mọi thứ từ TV bóng đèn huỳnh quang ánh sáng. Một nhà khoa học trước đó đã tìm thấy rằng các tia cathode có thể thâm nhập vào miếng kim loại mỏng, trong khi người khác cho thấy các tia này có thể sáng lên một màn hình huỳnh quang đặt một hoặc hai inch đi từ một “cửa sổ” bằng nhôm mỏng trong ống kính.
Röntgen muốn xác định xem ông có thể nhìn thấy tia cathode thoát khỏi một ống thủy tinh hoàn toàn được bảo hiểm với các tông màu đen. Trong khi thực hiện thí nghiệm này, Röntgen nhận thấy một ánh sáng xuất hiện trong phòng thí nghiệm một số chân tối của mình đi từ ống kính các tông phủ của ông. Lúc đầu, ông nghĩ rằng một giọt nước mắt trong giấy làm vỏ bọc cho phép ánh sáng từ các cuộn dây cao áp bên trong ống cathode-ray để thoát ra. Nhưng ông đã sớm nhận ra rằng một cái gì đó hoàn toàn khác nhau. Tia sáng đi qua giấy dày và xuất hiện huỳnh quang trên một màn hình.
Röntgen tìm thấy tia mới này, trong đó có nhiều đặc điểm khác nhau từ tia cathode ông đã được nghiên cứu, có thể xuyên qua chất rắn và thậm chí ghi lại hình ảnh của một bộ xương người trên một tiêu cực ảnh. Trong năm 1901, năm đầu tiên của giải Nobel, Röntgen giành được phát hiện tình cờ của ông về những gì ông gọi là “X-ray”, mà các bác sĩ trên toàn thế giới sớm được thông qua như một công cụ tiêu chuẩn y tế.
DỊ ỨNG
Charles Robert Richet, một nhà sinh lý học người Pháp, một số thí nghiệm kiểm tra phản ứng của con chó tiếp xúc với chất độc từ các xúc tu của hải quỳ. Một số trong những con chó đã chết từ cú sốc dị ứng, nhưng những con khác sống sót phản ứng của chúng.
Vài tuần sau, bởi vì những con chó dường như hồi phục hoàn toàn bình thường, Richet không có lãng phí thời gian và tái sử dụng chúng cho các thí nghiệm khác. Họ đã cho thêm một liều thuốc độc của cỏ chân ngỗng, thời gian lần này ít hơn nhiều so với trước đây.Lần đầu tiên con chó có triệu chứng dị ứng, bao gồm nôn mửa, sốc, mất ý thức, và trong một số trường hợp tử vong, đã mất vài ngày để phát triển đầy đủ. Nhưng lần này những con chó bị các triệu chứng nghiêm trọng chỉ vài phút sau khi Richet quản lý các chất độc.

Mặc dù Richet bối rối bởi những gì đã xảy ra, ông nhận ra rằng ông không thể bỏ qua các kết quả bất ngờ của thí nghiệm của ông. Sau đó, ông lưu ý rằng kết luận cuối cùng về bệnh trạng của con chó “không phải ở tất cả các kết quả của tư duy sâu sắc, nhưng một quan sát đơn giản, gần như tình cờ, vì vậy mà tôi đã không có công sức khác hơn so với không từ chối để xem các sự kiện trong đó trình bày trước mặt tôi, hoàn toàn hiển nhiên. “
Kết luận của Richet từ những phát hiện của mình đến để tạo thành cơ sở lý thuyết của nghiên cứu y tế và điều trị dị ứng. Cuối cùng, ông đã chứng minh rằng có một trạng thái sinh lý được gọi là sốc phản vệ là phản đề của điều trị dự phòng: Khi một chủ đề dị ứng tiếp xúc với dị ứng nguyên trong một thời gian thứ hai, họ thậm chí còn nhạy cảm hơn với tác động của nó so với lần đầu tiên. Thay vì xây dựng miễn dịch đối với chất này thông qua tiếp xúc (dự phòng), chủ đề dị ứng miễn dịch bị giảm đi rất nhiều.
Năm 1913, Richet nhận được một giải Nobel cho sự phát hiện các bệnh dị ứng.
INSULIN
Frederick G. Banting, một bác sĩ trẻ người Canada, và Giáo sư John JR MacLeod của Đại học Toronto đã chia sẻ giải thưởng Nobel năm 1923 cho sự tách rời và sử dụng lâm sàng của insulin chống lại bệnh tiểu đường. Công việc của họ với insulin tiếp từ việc khám phá ra cơ hội liên kết giữa các cấp tuyến tụy và đường trong máu bởi hai bác sĩ khác ở phía bên kia của Đại Tây Dương thập kỷ trước đó.

Năm 1889, Đức bác sĩ Joseph von Mering và Oscar Minkowski loại bỏ các tuyến tụy từ một con chó khỏe mạnh để nghiên cứu vai trò của tuyến tụy trong tiêu hóa. Vài ngày sau khi tuyến tụy của con chó đã được gỡ bỏ, các bác sĩ nhận thấy một bầy ruồi bu một vũng nước tiểu của con chó. Ngày thử nghiệm nước tiểu để xác định nguyên nhân thu hút ruồi, các bác sĩ nhận ra rằng con chó là tiết lượng đường trong nước tiểu của nó, một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bởi vì con chó đã được khỏe mạnh trước khi phẫu thuật, các bác sĩ biết rằng họ đã tạo ra tình trạng tiểu đường của nó bằng cách loại bỏ tuyến tụy của nó và do đó hiểu cho lần đầu tiên mối quan hệ giữa các tuyến tụy và bệnh tiểu đường.
Với thử nghiệm thêm, von Mering và Minkowski kết luận rằng một tuyến tụy lành mạnh, tiết ra một chất kiểm soát sự trao đổi chất đường trong cơ thể. Mặc dù nhiều nhà khoa học đã cố gắng trong vô vọng để cô lập các chất đặc biệt được phát hành bởi tuyến tụy sau khi phát hiện tình cờ của Đức, nó được Banting và MacLeod người thành lập rằng chất bí ẩn là insulin và bắt đầu đặt nó để sử dụng như là phương tiện thực sự có giá trị đầu tiên của kiểm soát bệnh tiểu đường.
PAP smear
cơ hội quan sát của Tiến sĩ George Nicholas Papanicolaou, trong khi đang 1 nghiên cứu di truyền, các tế bào ung thư trên 1 trình diễn có chứa một mẫu vật từ tử cung của người phụ nữ sinh ra việc sử dụng thường xuyên của những cái gọi là ” Pap smear,” 1 thử nghiệm đơn giản mà đã được lưu lại hàng triệu phụ nữ từ sự tàn phá của ung thư tử cung.
Năm 1923, Papanicolaou tiến hành một nghiên cứu dịch âm đạo ở phụ nữ, với hy vọng quan sát những thay đổi tế bào trong quá trình của một chu kỳ kinh nguyệt. Trong heo cái guinea, Papanicolaou đã nhận thấy biến đổi tế bào và muốn chứng thực các hiện tượng ở nữ giới con người. Nó đã xảy ra một trong các đối tượng con người của Papanicolaou bị ung thư tử cung.
Sau khi kiểm tra một slide từ một smear của dịch tiết âm đạo của bệnh nhân, Papanicolaou ngạc nhiên khám phá ra rằng các tế bào ung thư bất thường có thể được quan sát thấy rõ ràng dưới kính hiển vi. “Quan sát đầu tiên của các tế bào ung thư trong tế bào cổ tử cung cổ tử cung, sau này ông viết,” đã cho tôi một cảm giác mạnh nhất mà tôi từng trải qua trong suốt sự nghiệp khoa học của tôi. ” Papanicolaou nhanh chóng nhận ra rằng các bác sĩ có thể quản lý một thử nghiệm đơn giản để thu thập một mẫu của dịch tiết âm đạo và thử nghiệm nó cho các dấu hiệu sớm của ung thư tử cung và khác.
Penicillin
Việc xác định mốc Penicillium của Tiến sĩ Alexander Fleming vào năm 1928 là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất của phát hiện y tế, không chỉ vì bản chất ngẫu nhiên của nó, nhưng cũng bởi vì penicillin vẫn là một trong những loại thuốc quan trọng và hữu ích nhất trong kho vũ khí của chúng ta, và phát hiện ra nó gây ra nghiên cứu vô giá vào một loạt các loại thuốc kháng sinh vô giá khác.
Trong khi nghiên cứu bệnh cúm vào mùa hè năm 1928, Tiến sĩ Fleming nhận thấy rằng một số nấm mốc đã bị ô nhiễm một nền văn hóa cúm trong một đĩa petri. Thay vì ném các món ăn đổ nát, ông đã quyết định để kiểm tra các mẫu mốc chặt chẽ hơn.
Fleming đã gặt hái được những lợi ích của thời gian để rà soát mẫu bị ô nhiễm trước khi. Năm 1922, Fleming đã vô tình rơi một giọt nước mắt của mình vào một mẫu vi khuẩn và nhận thấy rằng nơi mà những giọt nước mắt đã rơi tự do của các vi khuẩn phát triển xung quanh nó. Khám phá này đạt vị trí tò mò của mình. Sau khi tiến hành một số xét nghiệm, ông kết luận rằng những giọt nước mắt có chứa một loại enzyme kháng sinh như thế có thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Sáu năm sau, Fleming quan sát thấy mốc trong đĩa petri của ông đã nhắc lại kinh nghiệm đầu tiên này với một mẫu bị ô nhiễm. Khu vực xung quanh các mốc phát triển trong món ăn là rõ ràng, nói với Fleming rằng nấm mốc gây tử vong vi khuẩn tụ cầu mạnh trong món ăn. Sau đó, ông lưu ý, “Nhưng kinh nghiệm trước đây, tôi đã ném tấm đi, nhiều nhà vi trùng học đã làm trước đây.”
Thay vào đó, Fleming đã dành thời gian để cô lập các khuôn mẫu, cuối cùng phân loại nó như là thuộc Penicillium. Sau khi thử nghiệm nhiều lần, Fleming nhận ra rằng ông đã phát hiện ra một chất không độc hại kháng sinh có khả năng giết chết nhiều vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn nhẹ và nghiêm trọng ở người và động vật khác. Công việc của ông, đã cứu sống vô số, ông đã giành giải Nobel vào năm 1945.
GIỮ tâm trí cởi mở
Đối với tất cả các bạn có thể sẽ là người chiến thắng giải thưởng Nobel, hãy nhớ một trong những đặc điểm gắn liền với tất cả các may mắn với nhau: openmindedness.Như nhà vật lý người Mỹ Joseph Henry đã từng lưu ý, “hạt giống của sự khám phá vĩ đại liên tục trôi nổi xung quanh chúng ta, nhưng họ chỉ mất gốc rễ trong tâm trí chuẩn bị tốt để nhận được chúng.”

 

************************************************

TQ: nổ gần văn phòng Tỉnh ủy Sơn Tây

From BBC; November 06, 2013

Tin cho biết một loạt các vụ nổ nhỏ đã xảy ra ở bên ngoài một văn phòng Đảng ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở miền bắc nước này.

Theo hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã thì vụ nổ ở thành phố Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, là do một loạt thiết bị nổ nhỏ gây ra.

Ít nhất một người chết và tám người khác bị thương, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết. Hai chiếc xe hơi đậu gần đó cũng bị hư hại.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy khói bốc lên và xe cứu hỏa có mặt tại hiện trường.

Hồi tuần trước một chiếc xe đã đâm vào một đám đông du khách ở Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh trong một hành động mà chính quyền cho rằng là một vụ ‘tấn công khủng bố’ do những ‘kẻ cực đoan’ đến từ khu tự trị Tân Cương thực hiện.

Công an Sơn Tây cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng 7h40 giờ địa phương, tức 6h40 sáng thứ Tư ngày 6/11 giờ Việt Nam.

“Các thiết bị nổ nhỏ đã phát nổ ở đường Anh Trạch gần trụ sở Tỉnh ủy,” công an Sơn Tây cho biết trong trên tài khoản mạng xã hội của họ.

“Các lãnh đạo tỉnh đã đến hiện trường ngay lập tức và công an đang điều tra vụ việc.”

Tân Hoa Xã cho biết một số viên bi bằng thép được tìm thấy tại hiện trường và đây là dấu hiệu cho thấy chúng được dùng để chế bom tự tạo.

Các thiết bị nổ được giấu trong một luống hoa bên đường, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Các nhân chứng nói với Tân Hoa Xã rằng họ nghe ‘bảy tiếng nổ lớn’ và nhìn thấy rất nhiều khói tại hiện trường.

Hiện giờ chưa có lời giải thích nào được đưa ra về vụ việc. Trước đây từng có trường hợp những công dân Trung Quốc bất mãn tấn công vào các cơ quan công quyền ở địa phương.

An ninh ở Bắc Kinh đang được thắt chặt kể từ khi xảy ra vụ đâm xe ở Quảng trường Thiên An Môn.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp họp hội nghị toàn thể lần thứ ba vào cuối tuần này để khởi động các cải cách quan trọng.

***********************************************************************

 

 

Đặc nhiệm Mỹ đột kích ở châu Phi

From BBC; October 06;2013

bbc1

Biệt kích Mỹ bất ngờ đột kích vào ban đêm
Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện hai chiến dịch riêng rẽ ở châu Phi tấn công vào các thủ lĩnh của chiến binh Hồi giáo, giới chức Mỹ cho biết.
Ở Libya, đặc công Mỹ đã bắt được một thủ lĩnh al-Qaeda bị buộc tội là người đứng đằng sau các vụ đánh bom vào sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi năm 1998.
Truy nã gắt gao
Báo chí đưa tin Anas al-Libi bị bắt ở thủ đô Tripoli.
Một thủ lĩnh của al-Shabab cũng bị tấn công ở miền Nam Somalia nhưng cuộc tấn công này dường như đã thất bại.
Người thủ lĩnh này – vốn danh tính chưa được biết – bị nghi ngờ có dính líu đến vụ tấn công khủng bố hồi tháng trước vào thương xá Westgate ở thủ đô Nairobi ở thủ đô Kenya làm cho ít nhất 67 người thiệt mạng.
Người thân của Anas al-Libi và giới chức Mỹ đều xác nhận kẻ này đã bị bắt ở Tripoli và sáng thứ Bảy ngày 4/10.
Khi al-Libi đang đỗ xe ngay trước tư gia thì có ba chiếc xe trờ tới bao vây. Cửa kính xe của ông ta bị đập vỡ và súng của ông ta bị tịch thu trước khi ông ta được đưa đi, người em trai có tên là Nabih nói với hãng tin Mỹ AP.
Nabih cũng cho biết vợ của Libi đã chứng kiến cuộc đột kích và cho biết những người tấn công là ‘biệt kích’ có vẻ là người nước ngoài.
Chính phủ Libya biết về cuộc tấn công này khi nó diễn ra, kênh truyền hình CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.
Giới chức Mỹ sau đó thông báo rằng kẻ bị bắt này không còn ở Libya nữa nhưng không nói gì thêm.
Người thủ lĩnh chiến binh 49 tuổi này được cho là một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công vào các tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi năm 1998 giết chết hơn 220 người.
Libi đã nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI hơn một thập kỷ qua với tiền thưởng 5 triệu Mỹ kim cho cái đầu của ông ta.
Navy Seals thất bại

bbc2

Vụ tấn công này diễn ra không lâu sau khi các chiến binh Hồi giáo có vụ đột kích táo bạo ở Kenya
Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận đặc nhiệm của họ đã tiến hành một cuộc không kích ở thành phố ven biển miền nam của Somalia.
Phát ngôn nhân Lầu Năm Góc George Little cho biết đặc nhiệm Mỹ ‘đang có một chiến dịch chống khủng bố nhằm vào một tên khủng bố al-Shabab đã được xác định’. Tuy nhiên ông từ chối cho biết thêm chi tiết.
Tin tức ban đầu trên truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức ẩn danh của nước này cho biết kẻ khủng bố này đã bị lực lượng tinh nhuệ Navy Seals bắt sống hoặc tiêu diệt vào trước bình minh.
Tuy nhiên, sau đó giới chức lại thông báo Navy Seals đã không tìm ra mục tiêu.
“Cuộc tấn công ở Barawe đã được lên kế hoạch từ một tuần rưỡi trước, một quan chức an ninh Mỹ nói với tờ New York Times.
“Nguyên do là vụ tấn công khủng bố Westgate,” vị quan chức không muốn tiết lộ danh tính này nói thêm.
Trước đó, al-Shabab đã nói với BBC rằng ‘các binh lính da trắng’ đã đến Barawe bằng thuyền và phiến quân đã đẩy lùi được họ với một chiến binh thiệt mạng.
Mohamed Abu Suleiman, thủ lĩnh của phiến quân ở đây, nói rằng cuộc đột kích của lính Mỹ đã thất bại và họ vẫn đang kiểm soát Barawe.
Các cư dân ở Barawe cho biết tiếng súng giao tranh dữ dội trước lúc trời sáng đã làm họ tỉnh giấc.
“Súng nổ khoảng mươi mười lăm phút,” một nhân chứng nói với hãng tin Pháp AFP.

**************************************************************************